Kmin Academy

Cách chọn chiếc laptop phù hợp với người học lập trình

Việc có laptop để học lập trình là 1 điều vô cùng quan trọng trong quá trình học của chúng ta, mình sẽ chia sẻ lại quá trình chọn 1 chiếc laptop phù hợp khi đi học lập trình của mình nhé.

09/08/2021
Chọn laptop để học lập trình sao cho tối ưu và phù hợp nhất

Trong bài viết này, mình sẽ nói về lựa chọn mua laptop mới để phục vụ cho việc học lập trình. Ngoài lựa chọn mua mới, các bạn có thể chọn mua cũ, thế nhưng khi mua cũ bạn phải thật sự tinh ý để kiểm tra và có kiến thức về laptop kha khá nhé, kẻo tiền mất tật mang nha.

Câu chuyện tài chính.

Mình bắt đầu việc lựa chọn laptop với câu chuyện về tài chính của mỗi người. Không phải ai cũng có điều kiện để mua 1 chiếc laptop cho việc học lập trình ở mức giá cao. Bởi đồng nghĩa cao là chất lượng mà ^^. Nhưng mình sẽ không thể làm như vậy, mình chọn 1 chiếc laptop phù hợp, và điều phù hợp đầu tiên là phù hợp túi tiền của mình.

Mình chọn 1 chiếc laptop giá từ 13-15 triệu. Mình tham khảo có thấy 1 số dòng máy có giá thấp hơn 1 xíu, và cao hơn thì khỏi nói, trăm triệu cũng có mà ^^. Việc xác định mức giá, mình sẽ dễ tìm theo các tiêu chí phía dưới hơn nhé.

Chọn hệ điều hành

Để mua 1 chiếc macbook để học lập trình, mà máy mới thì với tài chính của mình thì là không thể, nên mình quyết định chọn luôn hệ điều hành là window, nếu sau này cần học những thứ ở linux thì mình cài hệ điều hành song song cũng được, với lại window với mình mà nói thì dễ xài hơn nữa.

Chọn cấu hình

1 chiếc laptop hiện tại có vô số các cấu hình, bạn sẽ nên quan tâm các thông số như: CPU, Bộ nhớ ổ cứng là bao nhiêu, RAM là bao nhiêu, có card màn hình hay không. Nếu muốn theo sở thích thì có thể coi thêm về màu sắc nè, hình dáng laptop nè, độ rộng màn hình, hoặc cân nặng của laptop nữa.

Chọn laptop để học lập trình sao cho tối ưu và phù hợp nhất
Cấu hình 1 chiếc laptop trong tầm giá mình chọn. - Nguồn: Thegioididong

Đôi với việc học lập trình, nếu bạn theo hướng lập trình web (front-end, back-end) mình thấy 1 chiếc laptop cấu hình core i3, ram khoảng 4G - 8G, ổ cứng thì tuỳ dung lượng bạn muốn lưu trữ, 256-500GB là quá ổn áp rồi. Nếu bạn thiên về design thì đẩy RAM lên 8 hoặc 16GB là được. Nếu bạn lập trình game, mobile, lập trình nhúng, hay mảng liên quan tới trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính thì có thể chọn chiếc lap có RAM 16GB, ổ cứng SSD, có card màn hình, và được thì có thể chọn CPU core i5 trở lên nhé, vì máy yếu quá chạy không nổi nè.

Mình không thích 1 chiếc laptop màn hình cảm ứng, bởi thực chất rất ít dùng tới, mà đôi khi làm máy bị lag nữa, vì mình từng trải qua 1 em có màn hình cảm ứng rồi, và từ đó sẽ không mua laptop mà có màn hình cảm ứng để lập trình nữa.

Chọn nhãn hiệu laptop

Đoạn này thì quá trời là lựa chọn, nào Dell, nào Asus, nào Acer, nào HP, Lenovo bla bla.

Phần này mình chọn Dell, vì thấy bạn mình xài khá mượt và ổn. Các dòng khác thì chưa trải nghiệm, nhưng dì mình dùng Acer cũng rất ổn áp nha, dùng hết 4 năm đại học mà không hư hỏng gì đâu nè.

Chọn nơi để mua

Mình thường chọn những nơi có uy tín, chế độ bảo hành và dịch vụ bán hàng tốt. Mình thấy giá thường chênh lệch nhau tầm 500-800k thôi. Mình thường dạo tìm hiểu ở Phong Vũ, Thegioididong, NguyenKim hay Điện Máy Xanh. Các bạn có thể tới các shop nhỏ khác, nhưng nhớ trải nghiệm trước rồi hãy quyết định nha.

Đó là quá trình mua laptop của mình, mình đã chọn được, và mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối phần này, chọn 1 chiếc laptop phù hợp với điều kiện, việc học cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Và của bền tại người, hãy giữ gìn và sử dụng chiếc laptop thật khéo để không bị hư hao quá nhiều nhé.

Các bài viết liên quan

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI HỌC LẬP TRÌNH WEB

Chuyên ngành lập trình web hiện đang được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để theo học. Nhưng không phải ai trong số đó đều biết về những cơ hội việc làm khi học ngành này. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn Lập trình web là gì?

Xem thêm