Kmin Academy

Những kiểu lập trình viên ai cũng muốn tránh xa

Muốn trở thành 1 lập trình viên tốt, được mọi người trân quý, đừng mắc phải những lỗi này nhé!

Vũ Đình Bảo
05/05/2021

1. Kiểu người tỏ ra bận rộn nhưng lại rất lười biếng

Kiểu người này thường nói rất nhiều nhưng chất lượng công việc lại rất thấp. Họ dường như chỉ có một nhiệm vụ là làm sao để dành thời gian thật ít cho công việc nhưng vẫn không bị sa thải. Kiểu lập trình viên này thường rất kiêu ngạo và thường xuyên tỏ ra bận rộn nhưng thực chất lại không làm gì cả. Tình trạng này rất dễ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ khi những người khác tự hỏi, tại sao họ phải làm việc chăm chỉ trong khi rõ ràng họ không cần làm điều đó?

2. Kiểu người làm leader nhưng lại không biết gì

Trong nghề lập trình viên, các leader giỏi thường là những lập trình viên kỳ cựu - những người chấp nhận rằng, đến một thời điểm nào đó khi họ ngừng viết code, thế giới vẫn có thể tiếp tục vận hành. Họ là những người có nền tảng kiến thức tốt nhưng cũng hiểu rằng mình không phải là người biết tất cả. Khi đó, họ sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của bạn giúp đỡ, hoặc cùng bạn đến các cuộc họp chỉ để đề xuất những thông tin cần thiết. Cũng có một dạng leader khác là cựu lập trình viên nhưng lại cho rằng mình biết hết tất cả mọi thứ. Kiểu leader này thường sẽ khiến mọi thứ rối như tơ vò vì họ thực sự không biết gì cả. Tất nhiên, chẳng ai muốn làm việc với kiểu leader như thế, phải không?

3. Kiểu người theo chủ nghĩa bí mật

Đây là kiểu người mà khi bạn đặt một câu hỏi - bạn sẽ nhận được sự im lặng từ họ. Khi bạn yêu cầu trợ giúp, họ sẽ cho bạn biết nơi có thể tìm tài liệu và để bạn tự làm điều đó. Họ cho rằng họ không thể làm mọi thứ cho bạn được. Kiểu người này dễ khiến những người khác không muốn làm việc cùng hoặc nếu chấp nhận tiếp tục thì sẽ phải chịu đựng khá nhiều điều khó chịu.

Khi trở thành một lập trình viên, bạn có nhiều lựa chọn và cũng có quyền quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào. Hãy khiến bản thân trở thành một lập trình viên hiệu quả và làm việc được tốt cùng với người khác. Đừng để mình trở thành một trong những kiểu người không ai muốn làm việc như trên nhé!

Lược dịch và biên soạn bởi KMIN Academy.