Kmin Academy

Học javascript để làm front end và cái kết.

Mình không học ngôn ngữ lập trình nào khác ngoài javascript với mục tiêu trở thành 1 front end developer. Hãy cùng xem cái kết để rút ra bài học cho mình.

08/09/2021
Chọn  javascript để học lập trình web và cái kết

Mình muốn trở thành front end developer...

Khởi điểm của mình là chưa biết gì về lập trình, mình cũng không học bất cứ 1 trường nào chính chuyên về công nghệ thông tin, nhưng dòng đời đưa đẩy mình lại đam mê nó thực sự vào những ngày tháng là sinh viên năm cuối của 1 trường kinh tế.

Mình đọc rất nhiều lộ trình học, và tìm thấy điểm chung là phải bắt tay vào học một ngôn ngữ lập trình nào đó, có rất nhiều lựa chọn cho việc bắt đầu học tư duy về lập trình như là C++, Python, Javascript, Java, ...

Mình bắt đầu nghĩ rằng, tư duy thì ngôn ngữ nào cũng có những cái chung và thêm nhiều sự khác biệt, mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có cái hay và dở riêng. Mình thì không còn nhiều thời gian để trải nghiệm nữa, nên mình đã quyết định học đầu tiên là Javascript, cái này là lời khuyên của 1 anh cũng giống mình, học trái ngành tỏng 1 buổi workshop online mà mình vô tình được giới thiệu và tham gia thử. Và những ngày tháng khổ luyện bắt đầu...

Có nền tảng lập trình trong 3 tuần...

3 tuần thì có hơi "mì ăn liền" không nhỉ? Không đâu nha, vì 3 tuần của mình vô cùng chất lượng và nghiêm túc, mình học nó mỗi ngày, nhờ được bà mụ độ nên mình đã học nó 1 cách điên cuồng. Chốt hạ sau 3 tuần làm quen từ việc cài đặt VScode (chưa xài bao giờ trước giờ) cho đến các khái niệm và cách dùng biến, toán tử, rẽ nhánh, vòng lặp, các tư duy và kỹ thuật tỏng lập trình. Một vài bài toán khiến mình bị điên vì cái logic của nó khiến mình bị ngợp với 1 đứa lâu rồi không đụng vào toán... Nhưng rồi cũng qua, mình làm được cái game nhỏ nhỏ với sự giúp đỡ của 1 số anh chị có kinh nghiệm.

Nói thật là trong 3 tuần đó cũng có lúc nản á, nhưng mình khi đã quyết tâm thì sẽ cố gắng hết sức, lúc nản lại đi kiếm mấy anh chị để hỏi và nhận lời khuyên, rồi lại cày tiếp. hehe

Html, css là 1 thế giới hoàn toàn khác...

Học css lập trình front end đẹp hơn

Bao nhiêu tư duy lập trình học xong tới khi học html, css để dựng layout cho trang web làm mình hoa mắt chóng mặt (Html, css không phải ngôn ngữ lập trình đâu nha!, mún bít thì thử gu gồ đi nè ^^). Nó có quá nhiều thứ trên 1 trang web từ việc dùng các thẻ, đến việc làm css cho có hiệu ứng, rồi chèn hình ảnh, video, bla bla mình bị ngợp thật sự. Lúc đó chỉ nghĩ trời ơi sao mà nhớ cho hết đây :((((

Mình học và tham khảo rất nhiều trên trong web w3school, bạn chưa thử vào thì thử liền đi nha, học rất dễ hiểu luôn, mà toàn tiếng anh, không rành cũng hơi mệt à nha :v

Sau khi tàm tạm về html, css, mình đã dựng được 1 giao diện web tĩnh khá ưng ý, giờ tới đoạn JS kết nối vô, nếu bạn không có tư duy lập trình thì tới đoạn này sẽ ngáo dữ lắm, mình phải mất khoảng 3 tuần nữa mới tới bước này. Nhưng khi dựng được 1 giao diện dù là đơn giản, chưa có nhiều hiệu ứng những rất thích thú.

Cái kết không có hậu...

Sau khoảng 6 tháng vừa học, vừa mò, mình cũng đã được nhận vào thực tập vị trí FE như mình mong muốn ở 1 công ty outsource. Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó, học riết thấy thích JS vô cùng, rồi mình tìm hiểu thêm về Reactjs, NextJS để tăng skill về front end, và mò mẫn sang cả phần NodeJS để code Back-end, học thêm phần monggo DB để biết cách lưu trữ dữ liệu, thật sự mà nói bây giờ mình vẫn chưa học ngôn ngữ lập trình thứ 2 nào ngoài JS cả, và mình thấy vô cùng đủ đầy.

Quá trình nỗ lực để trẻ thành một lập trình viên front end

Sau 1 năm rưỡi học, thực tập, mình đã quên mất ngành kinh tế mình đang học như thế nào (mình vẫn tốt nghiệp nha ^^), nhưng mình đã trở thành 1 fullstack developer mọi người ạ, đi sai với mục tiêu ban đầu của mình luôn rồi, hụ hụ, quả là cái kết không có tí hậu...quả nào, mà chỉ toàn là sự sung sướng của mình. Mình đã rẽ ngang như vậy, nhiều mồ hôi, nước mắt, chán nản xuất hiện khắp nơi, nhưng mình cũng đã vượt qua được.

Công việc hiện tại chưa mang lại 1 mức lương như báo chí nói về dân IT, nhưng mỗi ngày đều được code, được fix bug, mình nghĩ những ngày cố gắng đã không hề lãng phí.

Nếu bạn còn chần chừ lựa chọn, thì hãy sớm quyết định đi nha!

Cám ơn bạn đã đọc hết bài của mình nhé.

Các bài viết liên quan

Học lập trình cơ bản với ngôn ngữ nào?

Chắc hẳn việc lựa chọn 1 ngôn ngữ lập trình khi mới bắt đầu học lập trình là một câu hỏi lớn, học ngôn ngữ nào sẽ mang lại hiệu quả tốt? Với rất nhiều cám dỗ trong thời sinh viên việc mất căn bản lập trình là điều mà các bạn dễ mắc phải, chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu lại là điều các bạn cần làm ngay. Hy vọng những thông tin bổ ích của bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lối đi thích hợp.

Xem thêm

Các khoá học liên quan

FB - Nhập môn lập trình Front-end

Khóa học phù hợp với các học viên: 🥇 muốn có sự khởi đầu trên hành trình trở thành một Front-end engineer / developer; 🥈 muốn phát triển tư duy và kỹ năng lập trình giao diện web với HTML và CSS; 🥉 mất căn bản và muốn được học lại một cách bài bản và có hệ thống. Để học tốt khóa học này, học viên cần tốt nghiệp trung học cơ sở và biết sử dụng tin học văn phòng.

Xem thêm