Kmin Academy

Tháo gỡ những trăn trở của người học lập trình web khi tìm việc

Nếu ví học lập trình web như làm 1 món ăn, thì tìm việc là lúc đem món ăn đó cho thực khách thưởng thức, làm thế nào để mình là người được chọn? Hãy cùng tháo gỡ những trăn trở khi ứng tuyển vị trí front end developer.

01/09/2021
Tháo gỡ những trăn trở khi tìm việc ngành lập trình web

Nội dung

Nếu ví học lập trình web như làm 1 món ăn, thì tìm việc là lúc đem món ăn đó cho thực khách thưởng thức, làm thế nào để món ăn của mình được chọn? Hãy cùng tháo gỡ những trăn trở khi ứng tuyển vị trí front end developer tại các doanh nghiệp cho những tấm chiếu mới vừa ra trường, vừa chập chững xây dựng sự nghiệp front-end engineer của mình nhé. Bài viết dựa trên buổi livetream "Bên trong cuộc phỏng vấn front-end engineer" tại Kmin Academy Tháng 8/2021.

Chuẩn bị tìm việc

Không thể không nhắc việc học lập trình web để thu nạp kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu, từ kiến thức, đến kỹ năng giải quyết mọi bài toán thực tế, thì việc kế tiếp sau khi đã tích luỹ đủ kiến thức chính là chuẩn bị "bật đèn xanh" để doanh nghiệp được tiếp cận với bạn, và sẽ chọn bạn là ứng cử viên phù hợp để rồi, bạn sẽ được"gả" vào những dự án thú vị nhất và cũng không ít thử thách.

CV chính là 1 thứ không-thể-thiếu trong bước chuẩn bị này, các bạn câng lưu ý một số điều sau đây nhé

  1. Thông tin cá nhân rõ ràng, ngắn gọn, cụ thể. Hình ảnh sắc nét, thể hiện được thần thái tốt nhất của bạn.
  2. Các thông tin về học vấn cụ thể, rõ ràng. Bạn đã học ở đâu, kết quả ra sao.
  3. Một bảng thông tin các kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích luỹ, có thể sử dụng trong thực tế sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn đang có những "tài nghệ" nào.
  4. Những kinh nghiệm "chinh chiến", những "tác phẩm" để đời (project/dự án cá nhân đó nè), hãy cho doanh nghiệp thấy bạn "cừ" tới mức nào nhé.

Sắp xếp khoa học và ngay ngắn những thông tin này bằng cả 2 ngôn ngữ Anh và Việt, chuẩn hoá file thành file pdf, và đặt tên cho file cẩn thận nhé.

Gợi ý nè: hovatenvietlienkhongdau.pdf là 1 ý tưởng không tồi ^^

Đừng bao giờ vội gửi 1 lá thư quảng cáo về bạn, ngay cả việc xin lỗi nếu lỡ sai cũng làm chúng ta trở nên thiếu hấp hẫn🤨.

image.png

Nguồn ảnh: Topcv.vn

Bước vào vòng phỏng vấn

Bước vào phỏng vấn của 1 người học lập trình web nói riêng và các lập trình viên nói chung, sẽ có nhiều hơn 1 lần phỏng vấn, các bạn sẽ được gặp bộ phận HR để biết được văn hoá, chính sách tại công ty, đây cũng là vòng hồ sơ đầu tiên, cũng sẽ nắm bắt 1 số điểm tâm lý, thái độ của mình đó nhen.

Sau đó sẽ là vòng kiểm tra kỹ thuật, lúc này là bao nhiêu nội công lần lượt được phơi bày nha, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt, tự tin chiến thắng chính mình ^_^

Mình sẽ cùng điểm qua 1 số câu hỏi khi đi phỏng vấn nha.

Q1: Khi đi phỏng vấn front-end developer có hỏi nhiều về clean code không? Có bài test code trên giấy ko?

A: Clean code thì sẽ ít kiểm tra, nhưng sẽ bị để ý cách đặt tên biến, hàm khi làm bài test. Có công ty sẽ test code trên giấy, nhưng với anh thì anh sẽ test trên 1 ứng dụng online, các bạn sẽ code trên máy (anh Phúc Lê, senior front-end developer tại Dirox)

Q2: Cần có những kiến thức cơ bản nào mới có khả năng apply vị trí front-end engineer?

A: Trong quá trình em học, em hãy thường xuyên lên những trang web tuyển dụng, từ đó đọc các mô tả công việc về lập trình web, đặc biệt là front-end để nắm các yêu cầu và tự đối xứng vào khả năng của mình, đáp ứng 70% là em có thể ứng tuyển được nhé. (Chị Ngọc Nguyễn, HR tại công ty Golden Owl )

Q3: Điều gì cần lưu ý nhất khi phỏng vấn với bộ phận HR ạ? Và thường sẽ PV kỹ thuật trước hay PV với bộ phận HR trước ?

A: Khi phỏng vấn với bộ phận HR, bạn nên chuẩn bị các câu hỏi như: tại sao chúng tôi chọn bạn, những mục tiêu, định hướng của bạn trong tương lai gần cũng như kỳ vọng của bạn vào công ty như thế nào (Mức lương, môi trường, phúc lợi,...). Tuỳ sự sắp xếp của công ty mà sẽ có thể PV kỹ thuật trước hoặc Pv với bộ phận HR trước, nên các bạn hãy chuẩn bị cả 2 và luôn sẵn sàng nhé. ( Chị Ngọc Nguyễn, HR tại công ty Golden Owl)

Hỏi đáp

Nguồn ảnh: Bitrix24

Chờ đợi kết quả và bước tiếp theo

Sau khi phỏng vấn xong, các bạn hãy cùng chờ đợi kết quả từ HR nhé. Một số bạn khéo léo để có thêm thông tin kết quả bằng cách gửi email cám ơn về buổi phỏng vấn của công ty với mình, quả thật ấn tượng đúng không nào?

Trong lúc chờ đợi, mình cũng không nên nóng vội, hay suy nghĩ tiêu cực về những lỗi mình đã mắc phải. Thay vào đó hãy trau dồi bản thân mình nhiều hơn để có thật nhiều kiến thức nhé.

Bước tiếp theo của 1 cuộc phỏng vấn đó là...

Nếu bạn đậu, chúc mừng bạn, hãy trả lời email nhận việc hoặc từ chối một cách lịch sự nhất nhé.

Còn nếu bạn chưa đậu? Thì đây chưa phải công việc phù hợp với bạn rồi, bạn đừng buồn, hãy mạnh dạn tìm kiếm những doanh nghiệp khác, chắc chắn sẽ có 1 nơi để mình dừng chân.

Chúc bạn sẽ luôn thành công trong công việc nhé!

Kmin thân chào, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Các bài viết liên quan

Học lập trình cơ bản với ngôn ngữ nào?

Chắc hẳn việc lựa chọn 1 ngôn ngữ lập trình khi mới bắt đầu học lập trình là một câu hỏi lớn, học ngôn ngữ nào sẽ mang lại hiệu quả tốt? Với rất nhiều cám dỗ trong thời sinh viên việc mất căn bản lập trình là điều mà các bạn dễ mắc phải, chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu lại là điều các bạn cần làm ngay. Hy vọng những thông tin bổ ích của bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lối đi thích hợp.

Xem thêm

Các khoá học liên quan

BN - Lập trình back-end với NodeJS

Nắm vững khoá học này, bạn sẽ tự tin apply bất cứ vị trí nào về back-end dev với Nodejs. Một công nghệ mới mở ra những thăng hoa trong nghề nghiệp lập trình viên back-end.

Xem thêm