Kmin Academy

Mình đã phỏng vấn vị trí Data analyst như thế nào?

Chia sẻ ngắn gọn của mình về cách mình đã chuẩn bị và trải qua cuộc phỏng vấn data analyst tại FPT telecom như thế nào. Mọi người cùng tham khảo nhaaa.

25/08/2021
Mình đi phỏng vấn data analyst như thế nào?

Xuất phát điểm của mình

Sinh ra và lớn lên từ miền cưỡi voi, mình cũng thi ĐH và vào SG như bao chúng bạn. Duyên nợ, thời thế đẩy đưa thế nào mình lại được làm sinh viên của khoa Toán Tin học trường ĐH KHTN TPHCM. Lúc này Data Analyst nó xa vời vợi với mình...

Tâm trí mình lúc đó khá mông lung, tò mò không biết mình ngu toán vậy thì có học khoa Toán được không. Ừ thì nhiều lúc cũng hơi vỡ mộng, ơ học cái này đề làm gì nhỉ, ơ sao cái này khó thế nhỉ,... Rồi tâm trí mình đã nghĩ là chắc hẳn mình sẽ học chuyên ngành Giáo dục Toán học để đi dạy cho dễ dàng với bản thân hơn.

Vậy mà tới năm 2, lúc chuẩn bị chọn môn tiên quyết mình có quen một thầy làm trợ giảng, do học nhoi nhoi nên hay nói chuyện, thành ra được nghe anh thầy chia sẻ một vài định hướng cho nghề nghiệp tương lai. Từ đó có cơ sở để tìm hiểu thêm những ứng dụng của ngành Toán học.

Mình lân la và tìm hiểu thêm về Data mining, Data analyst, Data Science. Cảm thấy hứng thú và phù hợp với công việc của 1 Data analyst, mình dần tìm hiểu, kiếm những JD của nhà tuyển dụng để xem các yêu cầu mà họ cần, những kiến thức hay những kỹ năng của một người làm phân tích dữ liệu.

Mình đi phỏng vấn data analyst như thế nào?

Cuối cùng mình đã chọn học chuyên ngành xác suất thông kê, để có những kiến thức cơ bản làm nền móng cho con đường phân tích dữ liệu của mình.

Sau khi học vài môn chuyên ngành, mình bắt đầu mày mò học dần Python, SQL và một vài tool dùng để visualize. Tuy vậy nhưng nhiêu đó cũng chưa đủ, mình phải "la liếm" vài môn học khác của chuyên ngành tin, tài chính, tối ưu để "lượm" hành trang cho bản thân.

Màu hồng chưa hề xuất hiện ở đó, đúng thật là càng học càng ngu, hihi.

Chuẩn bị trước khi đi PV

Lúc nộp hồ sơ ở công ty mới, mình đã có khoảng 1 năm làm việc (vị trí thực tập sinh 3 tháng và khoảng gần 9 tháng làm nhân viên) ở 1 công ty khác. Đây chính là thời gian "làm nền" đề mình biết con đường làm phân tích dữ liệu có những gì và mỗi công ty có những công việc và yêu cầu khác biệt. Nói thêm là do công việc mình chuẩn bị PV này có yêu cầu 1 năm kinh nghiệm, và khá là nhiều thú vị trong mảng phân tích dữ liệu nên mình đã quyết định thay đổi công việc.

Do đã có một thời gian "mặt dày" mình nghĩ rằng đi phỏng vần thì cứ thật thà nói về những project mà mình đã làm, nói về kinh nghiệm làm việc của bản thân. Cứ tự tin mà chiến thôi nè, có gì đâu phải lo lằng hay hồi hộp đâu nè. Nhưng nhiêu đó không đủ, mình cũng cần tìm hiểu về công ty, xem kỹ các yêu cầu công việc và đoán những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi, đặc biệt là nội dung của project bạn đã làm, làm sao trả lời cụ thể mà lại không làm lộ dự án của công ty cũ (hết sức thận trọng nhaaa).

Ngoài việc chuẩn bị lại kiến thức quan trọng, mình cũng chuẩn bị tinh thần là sẽ "được" hỏi vài câu tiếng anh đơn giản như giới thiệu bản thân, mô tả project, pla pla. Túm lại là nên chuẩn bị bài phỏng vần bằng tiếng anh và tiếng việt. Tại mình "gà" tiếng anh nên mình phải chuẩn bị trước vậy đó, để mình tự tin xổ những gì không ai hiểu ra :P

Theo mình thì nếu bạn giỏi tiếng anh, thì cũng nên chuẩn bị trước để không bị choáng hay "quên bài" nhé :d Mà nói vậy chứ có nhiều công ty test tiếng anh bằng cách cho làm bài, cũng đỡ "chua" hơn ngồi chém gió nhỉ, mà không ôn bài coi như đi xa 7749 dặm rùi :v

Quên nữa, nếu bạn mù đường như mình thì nhớ coi kĩ gg map rồi đi sớm cho thong thả nha.

Trong khi phỏng vấn

Mình cứ nghĩ là ừ thì mới vô phòng thì chắc cũng chào hỏi hay trấn an nhau bằng câu tiếng việt chứ nhỉ. Vừa lò cái đầu vô, ơ hay, trước mặt mình có 3 anh đẹp zai, còn thêm cái màn hình có 3 cái tên trên đó nữa, lại còn như đi lạc vào Anh quốc =)). Thôi rùi lượm ơi =))). Mọi người nhớ nha, phải cứng rắn và xác định có nhiều thứ không ngờ được nha.

Mình cũng hong biết sự tự tin và lì lợm của mình đâu rùi, mình vẫn hơi quéo khi thấy đông người vậy, ơ tưởng pv với HR trước...mà thôi lỡ vào hang rùi, không thể để cọp nó bắt mình được, được mời nước rùi thì từ tốn cười cái rồi uống miếng nước, hít một hơi lấy lại phong độ cái nè. Rồi chuyện gì tới cũng tới, bài học rồi xổ ra thôi. Có mấy kiến thức liên quan tới các dự án về phân tích dữ liệu mà họ thấy hợp với dự án mà team đang/sẽ làm, nhà tuyển dụng sẽ hỏi rất kĩ. Đây cũng là lúc mà bạn có thể đoán được tới đây mình sẽ làm gì, học được gì. Phần này thì cố gắng để ý những yêu cầu trong mô tả công việc và xem lại những kiến thức quan trọng nha, mình bị hỏi mấy câu khá cơ bản về lý thuyết, may còn nhớ không thì toang rùi :v

À viết tới đây mới nhớ, nãy giờ mình chưa nhắc tới màn test kĩ thuật, ý là test trình logic code á. Code thì cũng dễ thôi, mình nhớ về xử lý string, mà mấy này thường ít đụng hoặc nhớ chi tiết. Cái mình cũng bị hơi ngáo, ơ lỗi à...thì ra là mình dùng sai cú pháp search :v mình không biết mấy công ty khác test gì nữa, mà mình có 2 lần được test mấy cái logic đơn giản mà mình ít để ý hoặc ít sử dụng tới làm mình nghĩ rằng cũng nên để ý mấy cú pháp lạ lạ ít dùng nếu bạn là newbie.

Lời kết

Mình nói dài dòng vậy thôi, chứ thật ra khi đi phỏng vấn, bạn chỉ cần tự tin, tự tin và tự tin. Tự tin với những gì mình làm, những gì mình đã chuẩn bị và những gì mình đang có. Nó giúp bạn dễ dàng trình bày, trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Và cũng nên chuẩn bị một/hai câu hỏi cho nhà tuyển dụng nha, mình hỏi qua hỏi lại để họ biết được mình hiểu gì về công ty, về job mà bạn apply thôi nè. Cứ tự tin lên nhé.

Đến bây giờ mình cũng làm việc tại công ty mới được 5 tháng rồi, công việc mới khá là thú vị và mình học hỏi được nhiều. Hy vọng qua bài chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm 1 số kinh nghiệm bé bé xinh xinh để tự tin đi phỏng vấn vị trí DA ở bất cứ nơi đâu ^_^

Hẹn mọi người trong những lần chia sẻ kế tiếp nha.

Mình đi phỏng vấn data analyst như thế nào?

Các bài viết liên quan

Cách tạo một CV ấn tượng cho web developer

Cv như 1 tấm vé để nhà tuyển dụng có những ấn tượng đầu tiên về bạn. Hãy cùng thử xem CV có gì và cần làm tốt nó như thế nào nhé!

Xem thêm