Kmin Academy

Hành trang để bắt đầu học lập trình

Học lập trình là cụm từ hot hit trong thời gian gần đây, thế nhưng không phải ai cũng tìm được những thông tin cụ thể và mới nhất của việc học. Hãy cùng tham khảo bài viết của Kmin nhé.

15/07/2021

Cụm từ học lập trình có lẽ đã quá quen thuộc thời gian gần đây. Ở những nước phát triển, hầu như mọi người đều học lập trình - từ người làm kinh tế, giáo dục, cho tới công nghệ, kỹ thuật.

Lập trình được đưa vào giảng dạy vào hầu hết các cấp lớp, từ Tiểu học, Trung học, Đại học,... và rất đa dạng về nội dung và hình thức nhằm giúp người học tiếp cận lập trình dễ nhất.

Tại Việt Nam, việc học lập trình ngày nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều thông qua các website học tập từ miễn phí đến có phí. Những người đam mê chia sẻ kiến thức về lập trình cũng ngày càng đông đảo hơn trên mạng xã hội, youtube, … với những bài giảng đa dạng, dễ học, dễ hình dung.

Thế nhưng khi có quá nhiều thông tin, việc sàng lọc những thông tin hữu ích đôi lúc cũng làm cản trở việc học của một số bạn, vì tiếp cận quá nhiều nguồn, khiến việc đúng - sai khó phân định bởi mỗi nhà phân tích lại đưa ra các tiếp cận ở mỗi góc nhìn khác nhau.

Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay để giúp các bạn bắt đầu việc học lập trình dễ dàng hơn nhé.

☘Công cụ - phương tiện cần thiết để học lập trình

Trước tiên, để học lập trình cần phải có công cụ, phương tiện trước nhé. Vì không thể tay không bắt giặc được. Bạn cần chuẩn bị:

  1. Máy tính: máy tính để bàn, laptop đều phù hợp, có internet là 1 điều vô cùng tuyệt vời. Nếu không có máy tính, bạn vẫn có thể bắt đầu học lập trình bằng điện thoại di động, nhưng sẽ có đôi chút khó khăn.
  2. Các phần mềm dùng để code. Tuỳ vào ngôn ngữ bạn học, mà bạn có thể chọn 1 chương trình phù hợp. Ví dụ, bạn dùng máy có hệ điều hành là window, bạn có thể cài Visual Studio để code C, C++, C#... Thường ngôn ngữ đầu tiên để học ở trường ĐH là C/C++. Các bạn học kinh tế có thể học đầu tiên là C#. Hoặc bạn có thể cài Visual code để code C++, Javascript,... Mỗi ngôn ngữ sẽ có các extension bạn cần cài thêm để có thể chạy được chương trình sau khi code. Đừng để việc chọn môi trường code nào khiến bạn mất quá nhiều thời gian, mình nghĩ nó không cần thiết, chọn 1 cái và cài đặt rồi code là được. Điều quan trọng là code, chứ không phải cài đặt nhiều IDE là tốt.
  3. Tài liệu để học: Bạn có thể mua sách, ebook, follow theo 1 blogger nào đó, youtuber nào đó để học. Thế nhưng mình nghĩ vẫn nên có 1 cuốn sách đầu giường để việc học có lộ trình hơn. Vì bạn sẽ mất tập trung khi ở trong 1 mớ thông tin hỗn độn. Sách lập trình rất nhiều, nếu giỏi tiếng anh có thể mua sách tiếng anh, không thì mua sách tiếng việt theo ngôn ngữ bạn học nhé.

Chỉ cần 3 điều trên thôi, là đã đủ để học lập trình rồi, đừng quá cầu kỳ việc phải có nhiều thứ mới có thể học, đôi khi những thứ đơn giản sẽ khiến bạn dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn.

☘Chuẩn bị nền tảng cho việc học lập trình

Đối với 1 người học lập trình, điều cốt yếu và quan trọng nhất là nền tảng, do vậy các tư duy lập trình gần như bạn cần phải nắm từ cơ bản đến nâng cao.

Để sản xuất ra được 1 chương trình, là 1 hệ thống kiến thức, kỹ năng lớn của người học, bạn đừng quá mong đợi rằng 1-2 tuần mình phải làm được 1 chương trình hoàn thiện mà dễ nản chí. Hãy chậm từng bước một, và xác định việc học lập trình là con đường dài hơi, không như pha 1 tô mì gói.

Những kiến thức rất cơ bản của một người học lập trình đó là:

  • Các kiến thức về biến, hằng, các toán tử
  • Tư duy rẽ nhánh, vòng lặp
  • Tư duy chia để trị: Hàm
  • Tư duy lưu trữ dữ liệu và sử dụng dữ liệu trong mỗi bài toán: Mảng, cấu trúc, …
  • Cách đọc hiểu 1 vấn đề thực tế vào trong lập trình
  • ...

Bạn có thể tạo cho mình những mục tiêu cụ thể để việc học trở nên có lộ trình hơn ví dụ như: Giải quyết các bài toán rời rạc trước, sau đó làm các bài toán thực tế.

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu giải quyết được bài toán đăng nhập, đăng ký tài khoản trên giao diện console với C++ sau 2 tuần học đầu tiên.

Nhớ là điều quan trọng nhất vẫn là có cho mình những tư duy cơ bản đầu tiên về lập trình, có thể nó không màu sắc như những game/app bạn đã từng thấy, nhưng nó sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng trống đầu tiên trong quá trình trở thành 1 lập trình viên.

Chúc các bạn thành công 💖.

🔥Hãy cùng tham khảo các khoá học lập trình cơ bản tại Kmin nhé.

👉Học lập trình với Javascript: https://tinyurl.com/ChillcungJS

👉Học lập trình với Python: https://tinyurl.com/Chillcungpython

👉Lộ trình trở thành 1 Front-end dev: https://tinyurl.com/Frontendkmin

👉Lộ trình trở thành 1 Data Analyst: https://tinyurl.com/DAcungkmin

👉Lộ trình trở thành 1 Back-end dev: https://tinyurl.com/nodejscungkmin

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Kmin Academy, mọi re-up vui lòng ghi rõ nguồn. Cám ơn.

Các bài viết liên quan

Học lập trình cơ bản với ngôn ngữ nào?

Chắc hẳn việc lựa chọn 1 ngôn ngữ lập trình khi mới bắt đầu học lập trình là một câu hỏi lớn, học ngôn ngữ nào sẽ mang lại hiệu quả tốt? Với rất nhiều cám dỗ trong thời sinh viên việc mất căn bản lập trình là điều mà các bạn dễ mắc phải, chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu lại là điều các bạn cần làm ngay. Hy vọng những thông tin bổ ích của bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lối đi thích hợp.

Xem thêm