Kmin Academy

Bật mí cách học lập trình hiệu quả nhất trong năm 2021

Bạn đang vật lộn với lập trình cơ bản? Bạn rất muốn học lập trình nhưng tại sao vẫn không hiệu quả? Đừng lo lắng! Trong bài viết này Kmin Academy sẽ chia sẻ cho bạn một số cách học lập trình hiệu quả. Đây chắc chắn là một bài viết có ích mà bạn không nên bỏ qua!

24/05/2021

Học lập trình để làm gì?

Trước khi biết cách học lập trình như thế nào cho hiệu quả thì bạn nên dừng lại và nghĩ xem mình học lập trình để làm gì? Đây là điều quan trọng vì chỉ khi bạn biết mình sẽ đến đâu thì việc lựa chọn con đường và cách đi lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, với đa dạng sự lựa chọn:

Lập trình di động: Nếu bạn muốn gia nhập vào “nền kinh tế trên di động” với khoảng 2 tỷ người dùng điện thoại thông minh và gần 6 triệu đủ loại ứng dụng di động từ game giải trí đến tiện ích, tin tức, kinh doanh, sức khỏe, học hành…

Lập trình web: Internet gắn liền với website và bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội,…. Hay bạn muốn làm chủ website thương hiệu cá nhân của mình, mang dấu ấn của riêng mình để có nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin: Gắn liền với các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp là các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho… hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, quản lý trường học,…Đó chính là “sân chơi” của các các chuyên viên hệ thống thông tin với nhiều vai trò khác nhau như: quản lý dự án, phân tích, lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu,… Đây cũng là cơ hội dành cho các bạn đã có kiến thức chuyên môn ở lĩnh vực khác khi có thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm,…

Kiểm thử phần mềm: Phần mềm cũng như con người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác có liên quan như các lớp thư viện hệ thống,hệ điều hành, phần cứng máy tính, tốc độ đường truyền, …Và một phần mềm chất lượng là phần mềm chạy chính xác và ổn định trên nhiều kịch bản thực tế khác nhau nên rất cần những chuyên viên kiểm thử phần mềm để thực hiện công việc đó.

Chuyên gia Big Data: Công việc của bạn là thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Đây là lĩnh vực cũng đang rất “hút” nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.

Machine Learning: Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning là một phần trong đó. Giờ đây bạn có thể lập trình để máy có thể học rồi "hô biến" ảnh đen trắng thành ảnh màu, đọc hiểu ảnh, dịch tự động, viết truyện, viết.

Lập trình IOT: Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “thông minh”,…

Hay đơn giản hơn, bạn có thể muốn học lập trình để tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình, hay bạn muốn có kiến thức để dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn

Cách học lập trình hiệu quả

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đúng với hướng đi

Không có ngôn ngữ nào là tốt nhất cả, chỉ có ngôn ngữ nào phù hợp nhất với hướng đi của bạn. Ngôn ngữ bạn chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Bạn có thể thấy Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Phải chăng là do xu hướng của Python trong tương lai với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo giới chuyên môn thì Python được đánh giá nổi trội hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, máy học, phân tích dữ liệu,… do được hỗ trợ rất nhiều thư viện trong cách lĩnh vực này.

Javascript nằm trong Top 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Javascript có thể làm được ứng dụng Web, ứng dụng Mobile và các ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của Javascript hiện nay khá cao, đặc biệt khi Javascript cũng là ngôn ngữ để phát triển các ứng dụng mobile.

C và C++ là ngôn ngữ lập trình hiện đang được chọn giảng dạy trong các chương trình cho sinh viên CNTT từ những năm đầu tiên với các môn như Nhập môn Lập trình, Kỹ thuật Lập trình, Thuật giải và Cấu trúc dữ liệu, Lập trình hướng đối tượng,… Đây là những ngôn ngữ khá cơ bản, giúp bạn dễ nắm bắt được những nguyên lý của lập trình và hiểu được cách hoạt động của máy tính như thế nào. Khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác có nhiều khái niệm tương tự như C và C++, nên khi đã hiểu rõ C và C++ bạn có thể dễ dàng chuyển sang ngôn ngữ khác.

Thật ra, trong lập trình điều quan trọng là bạn phải biết cách giải quyết vấn đề, biết cách tư duy lập trình để giải quyết hiệu quả vấn đề trước thì sau đó bạn mới cấu trúc chương trình và viết mã lệnh yêu cầu máy tính thực hiện được. Do đó, ngôn ngữ nào ban đầu giúp bạn dễ dàng nắm được nguyên lý lập trình mà bạn cảm thấy phù hợp đều có thể chọn để khởi đầu. Sau đó, phần quan trọng nữa là kiến thức lập trình hướng đối tượng, vì các ngôn ngữ về sau đều dựa trên kiến thức nền tảng này. Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng mà các công ty tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn khi ứng tuyển

THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC LẬP TRÌNH TẠI KMIN ACADEMY

2. Khởi đầu từ những cái nhỏ

Không có gì vừa nhanh vừa dễ cả. Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, cơ bản nhất. Khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên dành thời gian 1 ngày cuối tuần để học cách lập trình và nắm vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình mà mình học. Tiếp theo đó là dành một ngày thực hành sơ bộ lý thuyết mà mình tìm hiểu trước đó. Nên lặp đi lặp lại để nhớ được các cấu trúc code. Bắt đầu từ những cái cơ bản và kiên nhẫn với bản thân trong quá trình học. Để tiến hành lập trình một dự án đầu tay bạn hãy chia nhỏ dự án thành các bước dễ làm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Học lập trình tại trung tâm

Học lập trình tại các trung tâm là sự lựa chọn nhanh nhất dành cho bạn. Thay vì phải tự tìm hiểu thì bạn sẽ được chỉ dẫn từ những người thầy đi trước, được học theo lộ trình rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách học lập trình tốt nhất và nhanh nhất Tham gia những khóa học này là nền tảng giúp bạn hiểu sâu hơn về lập trình, giúp bạn xây dựng được nền móng vững chắc cho công việc tương lai

Bạn có thể tham gia các khóa học tại Kmin Academy- một trung tâm lập trình uy tín. Với nhiều khóa học đa dạng như khóa học Javascript, Python,...

4. Code-code nữa-code mãi

Đây là cách học lập trình máy tính hiệu quả nhất. Đã lập trình là phải Code do đó bạn phải luôn ghi nhớ Code – code nữa – Code mãi. Đừng quá đặt nặng vào lý thuyết mà bạn phải mở máy tính lên để Code. Khi làm sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi thì biết cách khắc phục, tìm cách học để hiểu, học để áp dụng thực tế chứ không phải lý thuyết suông. Học lập trình là môn học tư duy đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng đến từ bản thân người học. Bạn càng code nhiều, càng lập trình nhiều chính là cách học lập trình nhanh nhất, hiệu quả nhất.

5. Làm những Pet Project

Đây là cách giúp bạn lên trình nhanh nhất. Pet Project có nghĩa là những dự án nhỏ giúp bạn có thể nâng cao khả năng và sử dụng ngôn ngữ đó trong thực tế. Qua những dự án này, bạn sẽ có:

  • Kỹ năng sử dụng kiến thức đã học vào thực tế
  • Tự làm một tựa game với 1 ngôn ngữ
  • Hiểu được Fix Bug trong thực tế là như thế nào
  • Làm đẹp Cv của bạn
  • Cảm giác thích thú khi Release một sản phẩm Bạn có thể tự nghĩ ra Project, tìm trên mạng, tham gia kèm với các khóa học tại các trung tâm.

6. Tìm một người hướng dẫn (hoặc dạy một người nào đó)

Học lập trình luôn cần những đồng đội đi kèm để học hiểu dễ hơn. Có người chia sẻ những khó khăn và trao đổi những vấn đề gặp phải trong việc học lập trình đồng thời hướng dẫn bạn cách học một ngôn ngữ lập trình mới sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học nhanh hơn. Những người hướng dẫn của bạn ở đây có thể là bạn của bạn, thầy của bạn hoặc cộng đồng các website dạy lập trình. Người hướng dẫn sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi học lập trình để từ đó bạn học lập trình hiệu quả.

HÃY THAM GIA NHÓM HỌC LẬP TRÌNH ĐỂ TÌM CHO MÌNH NHỮNG NGƯỜI CÙNG ĐỒNG HÀNH

Trên đây là một số phương pháp để học lập trình hiệu quả nhất. Kmin Academy hy vọng những phương pháp học lập trình hiệu quả trên có thể giúp ích cho bạn!